Tin tức mới nhất về quần vợt Caswen trong thế vận hội mùa hè năm nay

Quần vợt là một môn thể thao rất phổ biến và được ưa chuộng và yêu thích ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, có hàng triệu fan hâm mộ cùng rất nhiều giải quần vợt trong thế vận hội mùa hè năm nay.
Quần vợt là môn thể thao đối kháng trực tiếp giữa hai người (đánh đơn) hay hai đội mỗi đội hai người (đánh đôi). Người chơi sử dụng vợt lưới để đánh một quả bóng bằng làm bằng cao su bọc nỉ rỗng gọi là bóng quần vợt về phía sân đối thủ. Quần vợt hiện nay là một môn thể thao rất phổ biến và được yêu thích ở nhiều nước và được thi đấu tại các kỳ Thế vận hội. Trên thế giới có hàng triệu người chơi quần vợt và hàng trăm triệu fan hâm mộ môn thể thao này. Hàng năm có rất nhiều các giải quần vợt chuyên nghiệp được tổ chức ngay tại trung tâm thể thảo tennis lovetennis4caswell và khắp nơi trên thế giới trong đó có 4 giải đấu lớn và danh giá nhất (gọi là các giải Grand Slam) bao gồm giải Úc Mở rộng (Australia Open), Pháp Mở rộng (Roland Garros), Wimbledon và Mỹ Mở rộng (US Open).

Sân chơi và dụng cụ:

san-choi-tennis

– Kích thước sân:
Quần vợt được chơi trên sân hình chữ nhật, bề mặt phẳng. Theo quy ước quốc tế chiều dài sân là 23.77 m, chiều rộng là 8.23 m với trận đánh đơn và 10.97 m cho trận đánh đôi. Lưới được giăng ngang theo chiều rộng sân, vuông góc 2 biên dọc, chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914 mm ở giữa và 1.07 m ở 2 cột lưới.
Sân tennis gồm bốn loại sân chính. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ tạo ra tốc độ và độ nảy khác nhau khi đánh, từ đó ảnh hưởng đến người chơi:
• Sân đất nện: sân này được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Có màu đất đỏ, thỉnh thoảng có màu tím. Mặt sân này làm cho tốc độ bóng nảy chậm và bay lên cao.Mặt sân này thích hợp cho các tay vợt hay đứng cuối sân, ít lên lưới và phải kiên nhẫn vì một đánh chậm và lâu. Phần lớn các giải trên sân đất nện là ở Châu Âu và Nam Mỹ.
• Sân cỏ: sân cỏ ngày nay hiếm gặp vì loại sân này rất tốn kém tiền bạc để gìn giữ được mặt sân đảm bảo tốt. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ tồn tại ở Anh vì người Anh vẫn giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho tốc độ bóng đi nhanh, nảy thấp và không đều. Do đó nó phù hợp với những tay vợt thích phát bóng mạnh rồi lên lưới kết thúc (serve and volley).
• Sân cứng: sân cứng có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hay được làm bằng nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Ngay tại mặt sân www.lovetennis4caswell.org này thường làm cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Nó thích hợp với những tay vợt thường phát bóng mạnh rồi lên lưới (serve and volley). Ngoài ra cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn bằng cách làm cho mặt sân  nhám hay mềm hơn.
• Sân thảm: sân bằng thảm thường được dùng khi người ta sử dụng sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tổ chức giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo dành riêng cho quần vợt lên trên sân rồi dựng cột và lưới. Mặt sân thảm thường có độ nảy trung bình nên hầu như thích hợp cho mọi loại đấu thủ.
Hiện nay các giải Grand Slam đang dùng các bề mặt sân khác nhau: Giải Australia Open dùng sân cứng nhám hay mềm, giải Roland Garros dùng sân đất nện, Wimbledon dùng mặt sân cỏ, và giải US Open thì dùng sân cứng mặt xi măng.

Cách chơi bóng và tính điểm:

cach-choi-tennis

Một trận đấu quần vợt bao gồm điểm, game, và set để tính thằng thua cho cả trận. Trong những giải đấu lớn như Grand Slam dành cho nam, ai thắng trước 3 set thì thắng trận. Trong mỗi set, ai thắng 6 games trước thì thắng set, nhưng phải nhiều hơn đối thủ 2 games. Nếu tỉ số 5–5 thì sẽ chơi tiếp đến khi người có chơi dẫn trước đối thủ 2 game để quyết định người thắng set đó. Lưu ý: Nếu tỉ số hiệp là 7–6 thì set cũng kết thúc (nhưng nếu là set cuối cùng, nếu cả hai hòa nhau 2 – 2 thì set đấu sẽ kéo dài đến khi có người dẫn trước đối thủ 2 games). Trong mỗi game điểm được tính như sau: 0, 15, 30, 40 và thắng game. Nếu tỉ số đạt đến 40–40, tức là lợi đều (deuce) thì cả hai thi đấu tiếp đến khi 1 đối thủ ghi nhiều hơn đối phương 2 điểm.
Mỗi điểm được bắt đầu bằng cách phát bóng dành cho 1 người. Bên phát bóng đứng sau đường biên ngang, giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Bên nhận có thể đứng ở đâu cũng được bên phần sân của mình.
Phát bóng hợp lệ thì khi bóng phải đi qua lưới (không chạm vào lưới) và vào ô phát bóng chéo ở phía đối thủ. Nếu bóng chạm lưới và chạm đất ở phần phát bóng, trái này không được tính và được phát bóng lại. Nếu phát bóng bị lỗi lần một: bóng ra ngoài ô phát bóng hay không qua lưới, người phát bóng được phát lại lần 2, nhận lỗi 1. Nếu lần phát 2 cũng lỗi, nhận lỗi 2 và bên kia được điểm vì lỗi đôi.

Trong tennis nam, người ta phân chia các giải đấu và cách tính điểm như sau (tính theo trường hợp vô địch):

• ATP World Tour 250: 250 điểm
• ATP World Tour 500: 500 điểm
• ATP World Tour Master 1000: 1000 điểm
• Grand Slam: 2000 điểm
• ATP World Tour Finals: 1500 điểm
• Davis Cup
Lịch sử:
Không ai biết rõ nguồn gốc của môn quần vợt, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng năm 1873 một thiếu tá quân đội Anh tên là Walter Clopton Wingfield đã sáng tạo ra môn thể thao này. Lúc đó người Anh đặt tên cho trò chơi này là “quần vợt trên sân cỏ”. Ông Wingfield gọi trò chơi này là Sphairistiké và nói rằng ông đã lấy ý tưởng từ một trò chơi cổ xưa của người Hy Lạp.
Người Anh mang trò chơi sang đảo Bermuda năm 1873, rồi từ Bermuda nó được đưa đến Mỹ năm 1874 và được chơi ở Đảo Staten, New York.Giống nhiều môn thể thao khác của người Anh, họ truyền bá chúng ra khắp các thuộc địa trên thế giới và làm cho nó trở nên phổ biến nhanh chóng.
Trò chơi Jeu de paume của Pháp cũng được xem như là tiền thân của quần vợt ngày nay.

Các giải quần vợt lớn trong năm:

_81488982_glasgow_davis_cup_getty

Hằng năm, có bốn giải quần vợt lớn nhất là (theo thứ tự tổ chức): Australia Open, Roland Garros (Pháp), Wimbledon (Anh) và US Open. Những giải đấu này được tổ chức bởi hội quần vợt tại quốc gia đó. Bốn giải này được gọi chung là Grand Slam và nếu vô địch được cả bốn giải trong cùng 1 năm đó là thành tích thượng đỉnh của 1 tay vợt. Cho tới hiện tại chỉ có 2 tay vợt nam (Don Budge-1938 và Rod Laver-1962, 1969) và 3 tay vợt nữ (Maureen Connolly-1953, Margaret Court-1970, và Steffi Graf-1988) là đạt được thành tích tuyệt đối này.
Ngoài 4 giải Grand Slam, các giải quần vợt nam quy mô và điểm số nhỏ hơn trên thế giới được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP), trong khi các giải dành cho nữ được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nữ (WTA).
Ngoài những giải này, mỗi quốc gia còn tham dự giải đồng đội Davis Cup và Fed Cup tổ chức hàng năm. Davis Cup dành cho đồng đội nam, Fed Cup dành cho nữ.
Mỗi bốn năm, quần vợt được tổ chức tại Thế Vận Hội Mùa Hè.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*